บัวลอย 7 สี ไข่หวาน สูตรนี้ทำขายได้เลย
บัวลอย 7 สี ไข่หวาน🍡
สูตรนี้ทำขายได้เลยคะ อร่อยแน่นอน บัวลอยที่สำคัญควรใช้สีธรรมชาตินะคะ ซึ่งสวยงามและมีกลิ่นหอมด้วยค่ะ
สีที่ใช้
สีเขียวมาจากใบเตย
สีเหลืองมาจากฟักทอง
สีขาวมาจากเผือก
สีส้มมาจากแครอท
สีชมพูมาจากหัวบีทรูท
สีฟ้ามาจากดอกอัญชัญ
สีม่วงมาจากกระหล่ำปลีม่วงหรือจะใช้ดอกอัญชัญบีบมะนาวลงไปก็ได้ค่ะ หรือมันม่วงก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว
2. กะทิ 1500 มล.(ถ้าเป็นกะทิกล่องให้ใช้ 1250มล.+น้ำเปล่า 250 มล.)
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม
4. น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ใบเตย 10 ใบ
7. ไข่เป็ดจำนวนตามต้องการ
วิธีทำ
1.น้ำกระหล่ำปลีม่วง (นำกระกล่ำปลีม่วงหั่นเป็นชิ้นแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
2.น้ำดอกอัญชัญ (เด็ดก้านอัญชัญออกแล้วคั้นกับน้ำและกรอง) จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
3.ฟักทองนำไปนึ่งแล้วเอาเนื้อมาบดให้ละเอียด
จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
4.เผือกนำไปนึ่งจนสุกแล้วนำมาบดให้ละเอียด
จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
5.น้ำแครอท(แครอทปอกเปลือกแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
6.น้ำจากหัวบีทรูท(หัวบีทรูทปอกเปลือกแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
7.น้ำใบเตย(ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
8.จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนกลม ใครชอบก้อนเล็กก้อนใหญ่ไม่ว่ากัน อิอิ(โรยนวลแป้งเพื่อกันแป้งติดด้วยค่ะ)
9.จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อบัวลอยลอยขึ้นมาตักขึ้น (ขั้นตอนนี้ใครจะปั้นแล้วใส่ลงไปในน้ำเดือดก็ได้ค่ะ)แล้วตักขึ้นใส่น้ำเย็นพักไว้
10.มาทำไข่หวานกันค่ะ ตอกไข่ใส่ชาม
จากนั้นเอาน้ำสะอาดใส่ภาชนะ เปิดไฟแรงพอเดือดค่อยเบาไฟแล้ว ค่อยๆหยอนลงไป และรอจนไข่สุกตามชอบจะสุกมากสุกน้อย
11.จากนั้นเตรียมน้ำกะทิใส่ภาชนะ ใส่ใบเตยมัดให้เรียบร้อย ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทรายแล้วก็เกลือ
12.คนให้ละลาย พอเดือดปุดๆปิดไฟ อย่าให้กะทิแตกมัน
** อาจมีคำถามว่าทำไมไม่ใส่บัวลอยในน้ำกะทิเลย เพราะคิดว่ามันเข้าเนื้อกว่า ถ้าใส่ในน้ำกะทิเลยแนะนำว่าทำทีละถ้วย เพราะถ้าทำเยอะแล้วทานไม่หมด คือมันจะอืดค่ะ
13.จากนั้นนำบัวลอยใส่ชาม และตามด้วยไข่ และราดด้วยน้ำกะทิค่ะ ส่วนใครอยากใส่เครื่องเคียงก็ใส่ได้เลยค่ะตามชอบค่ะ เช่นเผือก ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน
ขอจบการทำบัวลอย 7 สี ไข่หวาน ไว้เพียงแค่นี้
ที่มาสูตร พาทำ พาทาน
สูตรนี้ทำขายได้เลยคะ อร่อยแน่นอน บัวลอยที่สำคัญควรใช้สีธรรมชาตินะคะ ซึ่งสวยงามและมีกลิ่นหอมด้วยค่ะ
สีที่ใช้
สีเขียวมาจากใบเตย
สีเหลืองมาจากฟักทอง
สีขาวมาจากเผือก
สีส้มมาจากแครอท
สีชมพูมาจากหัวบีทรูท
สีฟ้ามาจากดอกอัญชัญ
สีม่วงมาจากกระหล่ำปลีม่วงหรือจะใช้ดอกอัญชัญบีบมะนาวลงไปก็ได้ค่ะ หรือมันม่วงก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว
2. กะทิ 1500 มล.(ถ้าเป็นกะทิกล่องให้ใช้ 1250มล.+น้ำเปล่า 250 มล.)
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม
4. น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ใบเตย 10 ใบ
7. ไข่เป็ดจำนวนตามต้องการ
วิธีทำ
1.น้ำกระหล่ำปลีม่วง (นำกระกล่ำปลีม่วงหั่นเป็นชิ้นแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
2.น้ำดอกอัญชัญ (เด็ดก้านอัญชัญออกแล้วคั้นกับน้ำและกรอง) จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
3.ฟักทองนำไปนึ่งแล้วเอาเนื้อมาบดให้ละเอียด
จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
4.เผือกนำไปนึ่งจนสุกแล้วนำมาบดให้ละเอียด
จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
5.น้ำแครอท(แครอทปอกเปลือกแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
6.น้ำจากหัวบีทรูท(หัวบีทรูทปอกเปลือกแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
7.น้ำใบเตย(ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้
8.จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนกลม ใครชอบก้อนเล็กก้อนใหญ่ไม่ว่ากัน อิอิ(โรยนวลแป้งเพื่อกันแป้งติดด้วยค่ะ)
9.จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อบัวลอยลอยขึ้นมาตักขึ้น (ขั้นตอนนี้ใครจะปั้นแล้วใส่ลงไปในน้ำเดือดก็ได้ค่ะ)แล้วตักขึ้นใส่น้ำเย็นพักไว้
10.มาทำไข่หวานกันค่ะ ตอกไข่ใส่ชาม
จากนั้นเอาน้ำสะอาดใส่ภาชนะ เปิดไฟแรงพอเดือดค่อยเบาไฟแล้ว ค่อยๆหยอนลงไป และรอจนไข่สุกตามชอบจะสุกมากสุกน้อย
11.จากนั้นเตรียมน้ำกะทิใส่ภาชนะ ใส่ใบเตยมัดให้เรียบร้อย ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทรายแล้วก็เกลือ
12.คนให้ละลาย พอเดือดปุดๆปิดไฟ อย่าให้กะทิแตกมัน
** อาจมีคำถามว่าทำไมไม่ใส่บัวลอยในน้ำกะทิเลย เพราะคิดว่ามันเข้าเนื้อกว่า ถ้าใส่ในน้ำกะทิเลยแนะนำว่าทำทีละถ้วย เพราะถ้าทำเยอะแล้วทานไม่หมด คือมันจะอืดค่ะ
13.จากนั้นนำบัวลอยใส่ชาม และตามด้วยไข่ และราดด้วยน้ำกะทิค่ะ ส่วนใครอยากใส่เครื่องเคียงก็ใส่ได้เลยค่ะตามชอบค่ะ เช่นเผือก ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน
ขอจบการทำบัวลอย 7 สี ไข่หวาน ไว้เพียงแค่นี้
ที่มาสูตร พาทำ พาทาน
0 ความคิดเห็น: