"แกงเนื้อมะเขือพวง" สูตรดั้งเดิม

06:39 0 Comments


แกงเนื้อมะเขือพวง" สูตรดั้งเดิมของคนภาคตะวันออก สูตรนี้หารับประทานได้ทั่วไปในแถบจันทบุรีและตราด (โดยลักษณะจะคล้ายรสชาติของแกงป่าแสนตุ้ง /ตราด) ส่วนแถบระยองจะหาทานสูตรนี้ได้จากคนโบร่ำโบราณเท่านั้น .. ซึ่งจะมีการปรุงที่เล็กน้อยแต่รสจัดจ้าน เข้มข้น กลมกล่อมมากซึ่งก็มีแค่น้ำปลาดี น้ำตาลเล็กน้อย แล้วก็มีผงปรุงรส แค่นั้นเอง บางคนอาจจะใส่ซอสถั่วเหลืองฝาเขียวได้ แต่เล็กน้อยเท่านั้น ... ความอร่อยนั้นอยู่ที่เนื้อวัวต้องใช้ส่วนที่ให้ความนุ่ม/มีชั้นไขมันอยู่เล็กน้อย และ พริกแกงเผ็ดที่ตำเอง บางบ้านจะใส่ดอกกะเพรา /ขิงแห้ง ลงไปด้วย (ปัจจุบันชมชุนบ้านตะพง อ.เมืองระยอง ได้ผลิตน้ำพริกแกง มีทั้งพริกแกงเผ็ด/พริกแกงป่า สูตรระยองแท้ จำหน่ายตามร้านค้าโอทอปชุมชน หรือใครสนใจก็สามารถฝากซื้อได้นะคะ)

วัตถุดิบ: เนื้อวัวติดมันอย่างดี  มะเขือพวง ใบมะกรูด

เครื่องปรุงรส : น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลเล็กน้อย ผงปรุงรส ซอสฝาเขียว และน้ำเปล่าเล็กน้อย (สูตรนี้ใช้น้ำในการผัดพริกแกง) 



0 ความคิดเห็น: