มาเจียวกากหมูขั้นเทพสุดฟินกินกันดีกว่า…..


ยังจำกันได้ไหมว่าตอนเด็กๆ เวลาคุณแม่เจียวกากหมูเพื่อเอาน้ำมันหมูเสร็จ อะไรจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น สิ่งที่ลอยขึ้นมาในห้วงความคิดคือ เราวิ่งเอาชามใบโตไปเตรียมใส่กากหมูร้อนๆจากกระทะที่เเม่เจียวเสร็จแล้วพร้อมกับน้ำปลาดี เหยาะใส่บนกากหมู ไปนั่งกินใต้โคนต้นไม้สบายเฉิบ
วันนี้เอาวิธีเจียวกากหมูขั้นเทพมาแบ่งบันกัน มาดูกันเลย
  1. วัตถุดิบ
    1. มันหมูแข็ง หรือสามชั้นแบบไม่ติดหนัง หั่นเต๋า
    2. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
    3. กระเทียมปอกเปลือก 100 กรัม ทุบพอแหลก
    4. เกลือ 1 ช้อนชา
    วิธีทำ
    1. นำมันหมูใส่ลงไปในกระทะ เทน้ำเปล่าตามลงไป เปิดไฟแรงสุด เคี่ยวจนน้ำมันออกมาจากหมู และตั้งไฟไปเรื่อยๆ จนเดือด
    2. เมื่อเดือดแล้วจะเห็นน้ำเป็นสีขาวขุ่น แล้วมันจะค่อยๆ ใสขึ้น เมื่อเห็นว่ามันเริ่มใสขึ้นให้เบาไฟเป็นไฟกลาง
    3. เจียวต่อไปเรื่อยๆจนกากหมูเริ่มเป็นสีเหลือง เริ่มใกล้ๆ กรอบแห้งแล้วให้ใส่กระเทียมทุบตามลงไป
    4. เจียวจนหมูเป็นสีเหลืองทอง กรอบกำลังดีและกระเทียมเหลืองกรอบไปพร้อมๆ กัน (ระวังอย่าให้กระเทียมไหม้) ให้รีบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันที
    5. เมื่อสะเด็ดน้ำมันแล้วโรยเกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อลดความชื้นของกากหมู เก็บในภาชนะอย่างดีสามารถอยู่ได้หลายวัน
    6. ส่วนน้ำมันที่เหลือสามารถนำไปทำอาหารต่อได้
ขอบคุณแหล่งที่มา MTHAI

0 ความคิดเห็น: