"ก๋วยจั๊บน้ำข้นหน้าโรงพัก" อีกเมนูที่เครื่องหลากหลายไม่ว่าจะเป็น หมูกรอบ ไส้ ตับ ปอด หนังหมู เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม(มีเทคนิคการทำ)



ลูกค้าเรียก "ก๋วยจั๊บน้อยหน่า" ตามชื่อเล่นของ "วิภาดา เชาวนวานิช" ซึ่งเปิดร้านขายอยู่ตรงข้าม สภ.แม่สอด จ.ตาก

 



 วิธีทำ นำเส้นก๋วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำ ใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้น แต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้


 จากนั้นหันมาทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู ใส่โป๊ยกั้ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับ ปอด หนัง และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน


 รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะ หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้


 ร้านก๋วยจั๊บน้อยหน่า หน้าโรงพักแม่สอด ติดต่อได้ที่ โทร.0-5553-3516, 08-5890-6501 เปิดบริการตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. ทุกวัน


 ราคาถูกแต่อิ่มอร่อย ชามละ 30 บาท พิเศษ 40 บาท

0 ความคิดเห็น: