วิธีทำ ผงนัว ผงชูรสธรรมชาติก็อูมามิได้เหมือนกัน!! (อันนี้ขอบอกเลยว่าดีต่อสุขภาพสุดๆ)
ขั้นตอนและวิธีทำอาจจะยากนิดหน่อย แต่เพื่อสุขภาพของคนในครัว และสามารถเก็บไว้ใช้ได้อีกนาน มีหลายสูตรด้วยกัน แต่เลือกสูตรที่คิดว่าง่ายที่สุด ลองทำตามกันดูค่ะ
วัตถุดิบ
- ตะไคร้ จำนวน 1 กิโลกรัม
- ใบเตย จำนวน 1 กิโลกรัม
- รากหม่อน จำนวน 1 กิโลกรัม (หาซื้อได้ตามร้านยาจีนหรือยาไทย)
- ขิง จำนวน 2 กิโลกรัม
- ใบมะกรูด จำนวน 1 กิโลกรัม
- พริกไทย จำนวน 0.5 กิโลกรัม
- ขมิ้นชัน(ใช้พอประมาณ)
วิธีทำ
- นำทุกอย่างมาหั่นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท
- นำแต่ละอย่างมาตำจนละเอียด (ตำที่ละอย่างก่อน)
- เมื่อส่วนผสมทุกอย่างละเอียดจนเป็นผงเล็กๆแล้วนำทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน
- เมื่อได้ผงนัวแล้วใส่ขวดโหลปิดฝาให้มิดชิด
ทีนี้เราก็ได้ผงชูรสที่ทำเองและไม่เป็นอันตรายแล้วค่ะ แถมยังทำมาจากสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ด้วย
สูตรจาก rakbankerd
เรียบเรียงโดย Mthai food
0 ความคิดเห็น: