วิธีทำ ผงนัว ผงชูรสธรรมชาติก็อูมามิได้เหมือนกัน!! (อันนี้ขอบอกเลยว่าดีต่อสุขภาพสุดๆ)



ผงชูรส ที่เราชอบกัน บ้างคนถึงกับขาดไม่ได้ ต้องใส่ลงไปในอาหาร ทำให้รสชาติอาหารเข้มข้นมากขึ้นไปอีก ถ้าไม่ใส่ก็เหมือนขาดอะไรไปสักอย่างหนึ่ง แต่! เคยสังเกตุหรือไม่ ว่าทำไมรายการทำอาหาร ไม่เคยมีเครื่องปรุงที่เป็นผงชูรสอยู่ในวัตถุดิบเมนูอาหารเลย เขาทำยังไงกันนะ? และสมัยโบราณเขาเอาอะไรทำอาหารแล้วรสชาติออกมากลมกล่อมได้อย่างไร?

แม่บ้านสมัยใหม่ทำกับข้าวพอถูๆ ไถๆ แค่ฉีกถุงผงชูรสลงไปก็จบเลยรสชาติกลมกล่อมถูกใจ แต่บริโภคเป็นจำนวนมากก็ไม่ดี บ้างคนก็แพ้สารที่อยู่ในผงชูรสอีกต่างหาก ถ้าหันมาชูรสโดยวิธีธรรมชาติโดยหลีกเลี่ยงที่จะใช้น้ำต้มกระดูกหมู ไม่ก็ถัวเหลืองแทน แต่กว่าจะเคี่ยวเพื่อนำไปทำอาหารก็คงจะไม่ทันใจสำหรับคนยุคนี้ แถมใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หรือถ้าไม่อยากเคี่ยวกระดูกหมูให้ยุ่งยาก ยังมีอีกอย่างหนึ่งที่ใช้แทนกันได้มีชื่อเรียกว่า ” ผงนัว “ บ้างคนคงจะคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว เรามาลองทำ ผงนัว ไว้ใช้เองในครัวเรือนกันดีกว่าค่ะ


ขั้นตอนและวิธีทำอาจจะยากนิดหน่อย แต่เพื่อสุขภาพของคนในครัว และสามารถเก็บไว้ใช้ได้อีกนาน มีหลายสูตรด้วยกัน แต่เลือกสูตรที่คิดว่าง่ายที่สุด ลองทำตามกันดูค่ะ
วัตถุดิบ
  • ตะไคร้ จำนวน 1 กิโลกรัม
  • ใบเตย จำนวน 1 กิโลกรัม
  • รากหม่อน จำนวน 1 กิโลกรัม (หาซื้อได้ตามร้านยาจีนหรือยาไทย)
  • ขิง จำนวน 2 กิโลกรัม
  • ใบมะกรูด จำนวน 1 กิโลกรัม
  • พริกไทย จำนวน 0.5 กิโลกรัม
  • ขมิ้นชัน(ใช้พอประมาณ)
วิธีทำ
  1. นำทุกอย่างมาหั่นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท
  2. นำแต่ละอย่างมาตำจนละเอียด (ตำที่ละอย่างก่อน)
  3. เมื่อส่วนผสมทุกอย่างละเอียดจนเป็นผงเล็กๆแล้วนำทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน
  4. เมื่อได้ผงนัวแล้วใส่ขวดโหลปิดฝาให้มิดชิด
ทีนี้เราก็ได้ผงชูรสที่ทำเองและไม่เป็นอันตรายแล้วค่ะ แถมยังทำมาจากสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ด้วย
สูตรจาก rakbankerd
เรียบเรียงโดย Mthai food

0 ความคิดเห็น: