เมื่ยงลาว(อาหารสาธารณะรัฐประชาชนลาว)เพิ่อนบ้านของไทย(มีวิธีทำ)


“เมี่ยงลาว” ฟังดูชื่ออาหารจานนี้แล้วก็น่ารับประทานขึ้นมาทันทีทั้งๆ ที่ยังไม่ทราบเลยว่ามีเครื่องปรุงอะไรบ้าง เพราะคำว่า “เมี่ยง” นั้นก็น่าอร่อยเสียแล้ว นึกไปถึง “เมี่ยงคำ” และ “เมี่ยงปลาทู” ที่เคยรับประทานกันมาก่อน
“เมี่ยงลาว” นี้มองกันดูแล้วก็น่าแปลกอีกอย่างหนึ่ง คือไม่มีปลาร้ามาเกี่ยวข้องด้วยเลย อย่างไรก็ตาม คำว่า “เมี่ยง” ก็จะต้องมีรสชาติอร่อยไปทั้งนั้น
“เมี่ยงลาว” มีเครื่องปรุงอะไรบ้าง วิธีการปรุงเป็นอย่างไรจะได้รุ้กัยดังต่อไปนี้เลย
เครื่องปรุง
เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ           2 แผ่น
หอมแดงหั่นซอย                                    5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกัเปลือกหั่นซอย                      5 ช้อนโต๊ะ
ขิงสดหั่นเล็กๆ                                       4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป                                             3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มมะขามคั้น                                     3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
ซีอิ๊วขาว
ถั่วลสิงคั่วป่น                                         3 ช้อนโต๊ะ
ใบผักกาดดอง                                       20 ใบ
ข้าวตังแผ่นใหญ่                                     2 แผ่น
วิธีปรุง
เริ่มต้นด้วยเอาเตาหู้เหลืองที่หั่นเอาไว้ผัดน้ำมันแล้วพักเอาไว้ก่อน
เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม เอาพักใส่ถ้วยไว้อีกอย่างหนึ่ง
คราวนี้เอาน้ำตาลปี๊ปเคี่ยวด้วยการใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียวดี ใส่น้ำซีอิ๊วขาวลงไปเล็กน้อย ให้หวานนำเอาไว้ เอาเต้าหู้ผัดรวมกันไป คลุกเคล้ากันให้ทั่ว เคี่ยวจนแห้ง ความหวานเค็มเข้าไปในเนื้อเต้าหู้
ต่อจากนั้นก็ใส่ขิงหั่นลงไป ใส่ถั่วลิสงคุ่วป่นลงไป ผัดจนแห้งไปด้วยกัน
ขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียม ลงไปอีก ยกกระทะลงปล่อยเอาไว้ให้เย็น
พอเครื่องปรุงนี้เย็นตัวลงแล้วรับประทานกันได้แล้ว
วิธีรับประทานก็คือ เอาใบผักกาดดองมาตัดแนแผ่นสี่เหลี่ยมพอที่จะห่อเครื่องพวกนี้ได้สะดวก จากนั้นก็เอาไปผัดในกระทะให้ร้อนดีก็เอามาใช้ได้
ใบผักกาดดองเย็นแล้วคี่ออก เอาเครื่องปรุงหรือส่วนที่เป็นไส้ตักวางลงตรงกลางใบผักกาดดอง ห่อใบผักกาดดองเข้ามาทั้งสี่ด้าน หุ้มเอาไว้เป็นคำๆ
ต่อมาก็มาจัดการทอดข้าวตังให้กรอบเหลือง เอาข้าวตังนี้ไปรับประทานกับเมี่ยงลาวที่ห่อด้วยใบผักกาดดองที่เตรียมเอาไว้แล้วได้เลย
“เมี่ยงลาว” นี้ความจริงก็ได้รสชาติที่ดีมาก อร่อย นับว่าเป็นอาหารว่างได้อย่างดีมาก ในยามบ่ายหรือสายๆ รับประทานเมี่ยงลาวนี้สัก 3-4 คำ ก็สร้างความสดชื่นให้ได้เหมือนกัน แล้วก็ตามด้วยเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นก็วิเศษมาก น้ำชาขิง น้ำชามะตูม ไปด้วยกันได้ดีมาก มีประโยชน์และเป็นสมุนไพรที่ดีมากจริงๆ อิ่ม อร่อย ไปในตัว
คุณที่ชอบความเผ็ดอาจจะนำเอาหพริกขี้หนูสวนสดๆ มาร่วมรับประทานไปด้วยกันก็ได้ ความเผ็ดของพริกขี้หนูสวน จะเพิ่มความอร่อยมากมายทีเดียว
อาหารว่างจานนี้สามารถรับประทานกันทั้งครอบครัวคุณได้เสมอ ข้อสำคัญจะต้างหา “ข้าวตัง” มาให้ได้ หรือจะทำเองก็คงไม่ยากอะไร ต่อจากนั้นทำใส้ของเมี่ยงกันเลย นี่แหละ “เมี่ยงลาว”

0 ความคิดเห็น: