ความแตกต่างของแกงกะหรี่นานาชาติ


"ความแตกต่างของแกงกะหรี่นานาชาติ"
- แกงกะหรี่แบบอินเดีย คือการนำเนื้อไก่ไปหมักกับนมเปรี้ยว จากนั้นนำหอมหัวใหญ่ผัดกับน้ำมัน แล้วจึงผัดเครื่องแกงลงไป ซึ่งเครื่องแกงกะหรี่ทำเองด้วยการผสม ลูกผักชีบด ยี่หร่าบด พริกป่นอินเดีย พริกไทยป่น ขมิ้น ลูกกระวานเทศบด กานพลูบด และอบเชย นิยมโรยหน้าด้วยใบสำมาหลุย ถ้าเป็นกะหรี่ไก่เพิ่มลูกซัด แกงกะหรี่ปูเพิ่มโป๊ยกั๊ก

- แกงกะหรี่แบบฝรั่งเศส หรือที่เรียกว่า Vadouvan เป็นการผสมผสานระหว่างผงกะหรี่แบบอินเดียเข้ากับหอมแดง หอมหัวใหญ่ กระเทียมอบแห้ง และผสมเพิ่มกับเครื่องแกงทั่วไปตามท้องถิ่นของตนที่มีอยู่ ซึ่งนิยมทำเป็นซุปหรือซอสครีมซะส่วนใหญ่

- แกงกะหรี่แบบญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นมักนิยมซื้อก้อนกะหรี่สำเร็จรูปมาปรุงอาหารมากกว่าทำเอง ซึ่งส่วนผสมง่ายๆ ที่สามารถปรุงเองได้ คือ การนำผงกะหรี่ ผสมกับหอมหัวใหญ่ แคร์รอต มันฝรั่ง ถั่ว ในบางครั้งก็ผสมขึ้นฉ่ายด้วย และใส่เนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้วลงในหม้อใบใหญ่รวมกัน จากนั้นจึงขูดแอปเปิลหรือใส่น้ำผึ้ง และผักอื่นๆ ลงไป เพื่อช่วยเพิ่มความหวาน หรืออาจจะนำเครื่องเทศอื่น ๆ ที่มีอยู่ตามท้องถิ่นผสมกับผงกะหรี่ก็ได้เช่นกัน

- แกงกะหรี่แบบจีน ส่วนประกอบในแกงกะหรี่ของจีน ได้แก่ ผงกะหรี่ พริกสีเขียว หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง และซอสต่างๆ เช่น ซอสถั่วเหลือง ซอสร้อน และน้ำมันพริก เพื่อเพิ่มความเข้มข้น แล้วจึงนำน้ำเเกงกะหรี่ที่ได้มาราดพอชุ่มข้าว ตามด้วยเนื้อสัตว์ที่ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม

- แกงกะหรี่แบบไทย ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาทำเป็นเมนูแกงกะหรี่ แบบอาหารทางใต้มากกว่า ซึ่งแกงกะหรี่แบบไทยจะนิยมใส่กะทิลงไปเคี่ยวกับผงกะหรี่จนแตกมัน จากนั้นจึงใส่มันฝรั่ง แห้ว หอมหัวใหญ่ และเนื้อสัตว์ ลงเคี่ยวอีกครั้ง นอกจากนี้ประเทศไทยยังนิยมนำผงกะหรี่มาปรุงอาหารอยู่หลายชนิด ได้แก่ ข้าวหมกไก่ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่ ปูผัดผงกะหรี่ และแกงมัสมั่นเนื้อ ฯลฯ

ที่มา นิตยสารแม่บ้าน

0 ความคิดเห็น: