สูตรถุงทอง อาหารว่างทำทานเล่นๆกันในครอบครัว เราไปดูขั้นตอนกันเลย
สูตรถุงทอง อาหารว่างทำทานเล่นๆกันในครอบครัว เราไปดูขั้นตอนกันเลย
ส่วนผสม
1. แผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยว 15 แผ่น
2. กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
3. หมูสับ 100 กรัม
4. แห้ว 1 ช้อนโต๊ะ (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ)
5. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนชา
8. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11. ใบกุ๊ยช่าย (นำไปลวกในน้ำร้อนและหั่นเป็นเส้นเพื่อมัดถุงทอง)
12. น้ำจิ๊มซ๊อสบ๊วยหวาน
13. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเนื้อกุ้ง, หมูสับ, เห็ดหอม, แห้ว, น้ำตาล, รากผักชี, กระเทียม, น้ำปลา และซิอิ๊วขาว เข้าด้วยกัน นวดด้วยมือจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. นำแผ่นแป้งห่อเกี๊ยวไว้ในอุ้งมือ ขณะที่มืออีกข้างหนึ่งก็ตักส่วนผสม (ในข้อหนึ่ง) ลงบนกลางแผ่นแป้ง จากนั้นจึงห่อส่วนผสมในลักษณะคล้ายถุงแล้วมัดด้วยเส้นกุ๊ยช่าย ห่อจนส่วนผสมและแผ่นแป้งหมด
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ถุงทองที่ห่อแล้วลงไป ทอดจนกระทั่งเหลืองกรอบ และสุกทั่ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4. จัดถุงทองลงในจาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหวาน และผักสดเครื่องเคียง (แตงกวา, มะเขือเทศ, แครอท, อื่นๆ) เหมาะเป็นอาหารหรือของว่างทานเล่น
ส่วนผสม
1. แผ่นแป้งสำหรับห่อเกี๊ยว 15 แผ่น
2. กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
3. หมูสับ 100 กรัม
4. แห้ว 1 ช้อนโต๊ะ (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ)
5. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนชา
8. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11. ใบกุ๊ยช่าย (นำไปลวกในน้ำร้อนและหั่นเป็นเส้นเพื่อมัดถุงทอง)
12. น้ำจิ๊มซ๊อสบ๊วยหวาน
13. น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ในชามขนาดใหญ่, ผสมเนื้อกุ้ง, หมูสับ, เห็ดหอม, แห้ว, น้ำตาล, รากผักชี, กระเทียม, น้ำปลา และซิอิ๊วขาว เข้าด้วยกัน นวดด้วยมือจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2. นำแผ่นแป้งห่อเกี๊ยวไว้ในอุ้งมือ ขณะที่มืออีกข้างหนึ่งก็ตักส่วนผสม (ในข้อหนึ่ง) ลงบนกลางแผ่นแป้ง จากนั้นจึงห่อส่วนผสมในลักษณะคล้ายถุงแล้วมัดด้วยเส้นกุ๊ยช่าย ห่อจนส่วนผสมและแผ่นแป้งหมด
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่ถุงทองที่ห่อแล้วลงไป ทอดจนกระทั่งเหลืองกรอบ และสุกทั่ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
4. จัดถุงทองลงในจาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหวาน และผักสดเครื่องเคียง (แตงกวา, มะเขือเทศ, แครอท, อื่นๆ) เหมาะเป็นอาหารหรือของว่างทานเล่น
0 ความคิดเห็น: