แกงเผ็ดหมูย่างกล้วยไข่(มาดูวิธีทำกัน)
แกงเผ็ดหมูย่างกล้วยไข่
Banana Red Curry with Roasted Pork
กล้วยผลไม้ไทยที่ทานได้ทั้งสุก ห่าม จนถึงผลอ่อน
ที่บางพื้นที่เรียกกันว่ากล้วยกินดิบ นำมาปรุงเป็นแกงอร่อย
โดยคัดกล้วยอ่อนผลเขียวๆ เปลือกสีเขียวสด
หากจะให้อร่อยตามต้นตำรับควรใช้
กล้วยเล็บมือนางหรือกล้วยไข่ เพราะมีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม เมื่อปรุงสุกเนื้อจะหนึบไม่เละ รสสัมผัสออกจะคล้ายมัน
หากแต่มีกลิ่นที่หอมชวนลิ้มลองยิ่งกว่ามัน
ส่วนประกอบ
หมูย่าง
สันคอหมู 250 กรัม
กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนชา
พริกไทยดำ ¼ ช้อนชา
แกงเผ็ด
น้ำพริกแกงเผ็ด 75 กรัม
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี (คั่วป่น) ½ ช้อนชา
ยี่หร่า (คั่วป่น) ¼ ช้อนชา
กะทิ 500 มิลลิลิตร
กล้วยไข่ดิบ 200 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด (ฉีก) 5 ใบ
ใบโหระพา ¼ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยบางๆ ให้เหลือเยื่อด้านในที่เป็นสีเขียวไว้ หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ นำไปแช่ในน้ำใส่เกลือ พักไว้ 2 นาที ก่อนที่จะนำไปต้มในน้ำเดือดนานประมาณ 3 นาที ตักออกมาล้างด้วยน้ำเย็นเพื่อหยุดความร้อน พักไว้
2. หมักหมูกับกะทิ เกลือ และพริกไทยดำประมาณ 20 นาที
3. ผสมพริกแกงเผ็ดกับลูกผักชี และยี่หร่า ใส่น้ำมันลงในหม้อ พอร้อนดี ก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้สุกดี ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตรลงไป พอเดือดก็ลดไฟ ผัดให้แตกมันประมาณ 2 นาที ผสมกะทิที่เหลือกับน้ำสะอาด 1 ถ้วยเพื่อให้เป็นหางกะทิ ใส่ตามลงไป คนให้เข้ากันดี
4. พอแกงเดือดอีกครั้ง ก็ใส่กล้วย ลดไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ให้กล้วยนุ่มดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ใบมะกรูดฉีก ปิดไฟ ใส่ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ คนพอให้ผักสุก
5. ระหว่างแกง ให้นำหมูที่หมักไว้ไปจี่บนกระทะย่างให้สุกดี ประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกดี นำหมูออกมาพักประมาณ 3 นาที หั่นเป็นชิ้นสวยงามตามต้องการ จัดใส่ชาม ตักแกงกล้วยดิบใส่ตามลงไป รับประทานกับข้าวสวยร้อน
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 2 กรกฎาคม 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร
Banana Red Curry with Roasted Pork
กล้วยผลไม้ไทยที่ทานได้ทั้งสุก ห่าม จนถึงผลอ่อน
ที่บางพื้นที่เรียกกันว่ากล้วยกินดิบ นำมาปรุงเป็นแกงอร่อย
โดยคัดกล้วยอ่อนผลเขียวๆ เปลือกสีเขียวสด
หากจะให้อร่อยตามต้นตำรับควรใช้
กล้วยเล็บมือนางหรือกล้วยไข่ เพราะมีเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม เมื่อปรุงสุกเนื้อจะหนึบไม่เละ รสสัมผัสออกจะคล้ายมัน
หากแต่มีกลิ่นที่หอมชวนลิ้มลองยิ่งกว่ามัน
ส่วนประกอบ
หมูย่าง
สันคอหมู 250 กรัม
กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนชา
พริกไทยดำ ¼ ช้อนชา
แกงเผ็ด
น้ำพริกแกงเผ็ด 75 กรัม
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี (คั่วป่น) ½ ช้อนชา
ยี่หร่า (คั่วป่น) ¼ ช้อนชา
กะทิ 500 มิลลิลิตร
กล้วยไข่ดิบ 200 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด (ฉีก) 5 ใบ
ใบโหระพา ¼ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยบางๆ ให้เหลือเยื่อด้านในที่เป็นสีเขียวไว้ หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ นำไปแช่ในน้ำใส่เกลือ พักไว้ 2 นาที ก่อนที่จะนำไปต้มในน้ำเดือดนานประมาณ 3 นาที ตักออกมาล้างด้วยน้ำเย็นเพื่อหยุดความร้อน พักไว้
2. หมักหมูกับกะทิ เกลือ และพริกไทยดำประมาณ 20 นาที
3. ผสมพริกแกงเผ็ดกับลูกผักชี และยี่หร่า ใส่น้ำมันลงในหม้อ พอร้อนดี ก็ใส่พริกแกงลงไปผัดให้สุกดี ใส่กะทิ 150 มิลลิลิตรลงไป พอเดือดก็ลดไฟ ผัดให้แตกมันประมาณ 2 นาที ผสมกะทิที่เหลือกับน้ำสะอาด 1 ถ้วยเพื่อให้เป็นหางกะทิ ใส่ตามลงไป คนให้เข้ากันดี
4. พอแกงเดือดอีกครั้ง ก็ใส่กล้วย ลดไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ให้กล้วยนุ่มดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ใบมะกรูดฉีก ปิดไฟ ใส่ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ คนพอให้ผักสุก
5. ระหว่างแกง ให้นำหมูที่หมักไว้ไปจี่บนกระทะย่างให้สุกดี ประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกดี นำหมูออกมาพักประมาณ 3 นาที หั่นเป็นชิ้นสวยงามตามต้องการ จัดใส่ชาม ตักแกงกล้วยดิบใส่ตามลงไป รับประทานกับข้าวสวยร้อน
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 2 กรกฎาคม 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร
0 ความคิดเห็น: