วิธีทำไข่เค็มและเคล็ดลับที่ทำให้ไข่แดงเป็นน้ำมันเยิ้มดูน่ากิน


สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง
ภาชนะสำหรับดองไข่ (ที่ไม่ทำปฏิกิริยา
กับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง เครื่องเคลือบดินเผา)
เกลือ 1 ถ้วย
น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)

วิธีทำ



1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้ง
สนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้


2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือ
กับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคน
ให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้
้จนเย็นสนิท


3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จน
ท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลง
ไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้
้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อา
ทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์

- ทำอย่างไรให้ไข่แดงเค็มเป็นน้ำมัน ?
หลายคนชอบกินไข่เค็มที่มีไข่แดงเป็นน้ำมันเยิ้ม ๆ ออกมา เพราะทั้งมัน ทั้งอร่อย เทคนิคก็
็คือ หลังจากที่พักน้ำเกลือจนเย็นสนิทแล้ว ให้
เติมเหล้าขาวลงไปในน้ำเกลือด้วยเล็กน้อย คน
ผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในโหลจะทำให้ไข่
แดงเค็มที่ได้ก็จะเป็นน้ำมันเยิ้ม ๆ น่ากินนั่น
เองค่ะ

- วิธีต้มไข่เค็มให้อร่อย

การที่จะต้มไข่เค็มให้อร่อยนั้น มีเคล็ดลับ
อยู่ที่ "สารส้ม" ทำได้โดยใส่น้ำลงในหม้อ ใส่
สารส้ม 1 ก้อน หรือสารส้มป่นประมาณ 1/2ช้อน
โต๊ะ ตามด้วยไข่ไก่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้ม
จนเดือด นานประมาณ 8-10 นาที ก็จะได้ไข่
่เค็มต้มสุดอร่อยไว้กินแล้ว

- วิธีเก็บไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุด
ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษา
ไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลง
ไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืด
อายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือก
ไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้นอีกด้วย
From Gladda

0 ความคิดเห็น: