สูตรเด็ด น้ำพริกส้มมะขามเปียกผัด




หม่อมราชวงศ์สุมาลยมงคล โสณกุล ได้เล่าถึงน้ำพริกชนิดนี้ไว้ในหนังสือ ตำรากับข้าวพระองค์เจ้าจุไรรัตนฯและวังบางขุนพรหม ว่า “สมัยเด็กๆ แม่ (พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุไรรัตนศิริมาน) โปรดให้ห้องเครื่องทำข้าวร้อนห่อใบบัวไปรับประทานตอนไปปิกนิก เมื่อเปิดออกมา ข้าวจะมีกลิ่นหอมของใบบัว ในห่อนั้นจะมีน้ำพริกส้มมะขามเปียกผัด หมูหวาน ปลาเค็ม ไข่เค็ม เนื้อเค็ม และผักสดห่ออยู่ด้วย ส่วนของเด็กๆ จะทำไม่เผ็ด เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน” แสดงให้เห็นว่าน้ำพริกชนิดนี้มีมาแต่โบราณ นิยมทำรับประทานทั้งชาวบ้านและชาววัง

รสชาติของน้ำพริกถ้วยนี้มีรสเปรี้ยวนำ ซึ่งได้จากมะขามเปียกที่โขลกลงไป แล้วปรุงรสเค็มหวานตามแบบน้ำพริกภาคกลาง นำมาผัดกับน้ำมันหมูเพื่อเพิ่มความหอม แถมยังเก็บไว้รับประทานได้นาน เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงอย่างผักสด ปลาฟู หมูหวาน และไข่เค็ม

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ถ้วย) เตรียม 20 นาที ปรุง 40 นาที
มะขามเปียกแกะเอาแต่เนื้อ
สับละเอียด ½ ถ้วย
พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นท่อน
แช่น้ำจนนิ่มเอาไส้ออก 5 - 7 เม็ด
หอมเล็กปอกเปลือก 8 หัว
กระเทียมไทยปอกเปลือก 15 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
พริกขี้หนูสวน 6 - 8 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 2 ถ้วย
น้ำต้มสุกเล็กน้อย

วิธีทำ
1. เจียวมันหมูแข็งจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นแยกน้ำมันกับกากไว้สำหรับผัดน้ำพริก
2. คั่วพริกแห้ง หอม และกระเทียมพอเหลืองพักไว้ นำกะปิมาห่อด้วยใบตอง ย่างไฟพอหอม เตรียมไว้สำหรับโขลก
3. โขลกพริกแห้ง หอม และกระเทียมให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ กุ้งแห้ง และมะขามเปียกลงไปโขลกรวมกันให้ละเอียดอีกครั้ง แล้วจึงใส่พริกขี้หนูลงไปโขลกพอแหลกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน แล้วเติมน้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำไปผัดด้วยน้ำมันหมูที่เจียวไว้ก่อนตักขึ้นโรยกากหมูลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วยจัดเข้าสำรับ

เครื่องเคียง
ผักสด ขมิ้นขาว มะเขือ แตงกวา ยอดผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว และผักอื่นๆ ตามชอบ
เนื้อสัตว์ ปลาช่อนฟูหรือปลาดุกฟู ไข่เค็ม และหมูหวาน (หากไม่ทำปลาฟูให้ใช้ปลาทอดหรือปลาย่างแทน)

Tips :

*เลือกมะขามเปียกสีอ่อนออกส้มแดงจะทำให้น้ำพริกที่ได้มีสีแดงสวยน่ารับประทาน
*น้ำมันหมูควรเจียวใหม่แล้วใช้เป็นครั้งๆไป หากเก็บไว้นานจะมีกลิ่นหืน



0 ความคิดเห็น: