ขอนำเสนอเมนูเอาใจคนทานปลา เมนูนี้มีชื่อว่า"ปลาโฉมงาม"...มาดูวิธีทำกัน


ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ¼ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงซอย
เป็นเส้นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว ½ ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำสต๊อก ½ ถ้วย
หอมเจียว ¼ ถ้วย
แป้งข้าวโพด ½ ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอด ต้นหอม และผักชี สำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. คลุกปลาเข้ากับแป้งข้าวโพดให้ทั่ว ทอดในน้ำมันร้อนจัดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้

2. ทำซอสโดยตั้งน้ำมันในกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมผัดจนหอมตามด้วยขิง จากนั้นใส่เต้าเจี้ยวแล้วผัดต่อสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู น้ำตาลปิ๊บน้ำปลาใส่น้ำสต๊อกแล้วเคี่ยวจนซอสข้น ปิดไฟใส่ต้นหอมและพริกชี้ฟ้าแดง

3. จัดเสิร์ฟโดยจัดปลาทอดลงจาน โรยหอมเจียว พริกแห้งทอดต้นหอม ผักชี เสิร์ฟเคียงกับซอส

เรื่อง : กรองกาญน์ ชัยยะปะปัง เมนูจาก : “ปอ - ศีกัญญา – กอล์ฟ - ณ ชนก”
นิตยสาร Health and Cuisine

0 ความคิดเห็น: