วิธีทำ"เกี๊ยวกุ้งน้ำใส "(สูตรนี้ทานได้ 4 คน)


ส่วนประกอบ (สูตรนี้กินได้ 4 คน)
- แผ่นเกี๊ยว                                             40 แผ่น
- กุ้งสับหยาบ                                       120 กรัม
- รากผักชี                                               20 กรัม
- กระเทียม                                              20 กรัม
- พริกไทยป่น                                            5 กรัม (1/2 ช้อนชา)
- เกลือป่น                                                 3 กรัม (1/2 ช้อนชา)
- กุ้งทั้งตัวปอกเปลือกผ่าหลัง              200 กรัม
- ชักเส้นดำออก
- ผักกวางตุ้งตัดเป็นท่อนๆ                   300 กรัม
- ตั้งฉ่าย                                                15 กรัม
- กระเทียมเจียว                                     30 กรัม
- ต้นหอมซอย                                        40 กรัม
- น้ำซุป                                            1,000 กรัม (4 ถ้วยตวงครึ่ง)

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม เกลือให้ละเอียด ใส่กุ้งสับเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ 20 นาที

2. แผ่แผ่นเกี๊ยว ตักใส่เกี๊ยวแล้วห่อโดยจับมุมทั้ง 4 มาชิดกัน ใช้น้ำแตะช่วยให้แป้งติดกัน

3. ลวกเกี๊ยวและผักกวางตุ้งใส่ชามไว้

4. ลวกกุ้งพอสุก ตักใส่ชาม

5. น้ำซุปเดือดๆ ใส่ชามเกี๊ยว ใส่ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ต้นหอมกินร้อนๆ

# การห่อไส้เกี๊ยวอย่าใส่ไส้ให้มากนัก เวลาต้มจะสุกยาก กว่าไส้จะสุกแป้งเกี๊ยวจะเปื่อยเสียก่อน และต้องรอให้น้ำเดือดก่อนจึงใส่เกี๊ยวลงไปต้ม ค่อยๆ คน เมื่อสุกเกี๊ยวจะลอยตัวขึ้นมา ตักขึ้นแล้วผ่านน้ำเย็นสักหน่อย แป้งเกี๊ยวจะได้ไม่เละ และน่ากิน

0 ความคิดเห็น: