วิธีทำ"เกี๊ยวกุ้งน้ำใส "(สูตรนี้ทานได้ 4 คน)
ส่วนประกอบ (สูตรนี้กินได้ 4 คน)
- แผ่นเกี๊ยว 40 แผ่น- กุ้งสับหยาบ 120 กรัม
- รากผักชี 20 กรัม
- กระเทียม 20 กรัม
- พริกไทยป่น 5 กรัม (1/2 ช้อนชา)
- เกลือป่น 3 กรัม (1/2 ช้อนชา)
- กุ้งทั้งตัวปอกเปลือกผ่าหลัง 200 กรัม
- ชักเส้นดำออก
- ผักกวางตุ้งตัดเป็นท่อนๆ 300 กรัม
- ตั้งฉ่าย 15 กรัม
- กระเทียมเจียว 30 กรัม
- ต้นหอมซอย 40 กรัม
- น้ำซุป 1,000 กรัม (4 ถ้วยตวงครึ่ง)
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม เกลือให้ละเอียด ใส่กุ้งสับเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ 20 นาที
2. แผ่แผ่นเกี๊ยว ตักใส่เกี๊ยวแล้วห่อโดยจับมุมทั้ง 4 มาชิดกัน ใช้น้ำแตะช่วยให้แป้งติดกัน
3. ลวกเกี๊ยวและผักกวางตุ้งใส่ชามไว้
4. ลวกกุ้งพอสุก ตักใส่ชาม
5. น้ำซุปเดือดๆ ใส่ชามเกี๊ยว ใส่ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ต้นหอมกินร้อนๆ
# การห่อไส้เกี๊ยวอย่าใส่ไส้ให้มากนัก เวลาต้มจะสุกยาก กว่าไส้จะสุกแป้งเกี๊ยวจะเปื่อยเสียก่อน และต้องรอให้น้ำเดือดก่อนจึงใส่เกี๊ยวลงไปต้ม ค่อยๆ คน เมื่อสุกเกี๊ยวจะลอยตัวขึ้นมา ตักขึ้นแล้วผ่านน้ำเย็นสักหน่อย แป้งเกี๊ยวจะได้ไม่เละ และน่ากิน
0 ความคิดเห็น: