วิธีทำ"เบอร์เกอร์อีสาน" (เบอร์เกอร์ข้าวเหนียวไส้ลาบหมู) สำหรับ 1-2 ท่าน


สูตรเบอร์เกอร์อีสาน (เบอร์เกอร์ข้าวเหนียวไส้ลาบหมู)

สำหรับ 1-2 ท่าน
ประมาณ 20 นาที (ไม่รวมหมักหมู)

วัตถุดิบเบอร์เกอร์อีสาน (เบอร์เกอร์ข้าวเหนียวไส้ลาบหมู)

1. ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 1/2 ถ้วยตวง ให้ปั้นตอนยังร้อนๆ
2. หมูสับ 300 กรัม
3. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. ผักชีลาบซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูดสับ 1 ช้อนชา
7. ข้าวคั่ว 1-3 ช้อนชา
8. พริกป่น ตามชอบ
9. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาล 1 ช้อนชา
11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเบอร์เกอร์อีสาน (เบอร์เกอร์ข้าวเหนียวไส้ลาบหมู)

1. นำส่วนผสมข้อ 2-11 มาผสมเข้าด้วยกันดี ปั้นเป็นไส้แฮมเบอร์เกอร์ ความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร หมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยสัก 2-3 ชั่วโมง (ปั้นและตบให้แน่นๆ)
2. นำออกมาย่างหรือจี่บนกระทะด้วยไฟกลาง อย่ากลับบ่อย ระวังเนื้อหมูแตกออกจากกัน รอจนสุก นำขึ้นมาพักไว้
3. ทำข้าวเหนียวเป็นทรงเดียวกันกับไส้เบอร์เกอร์ พร้อมรับประทาน (ข้าวเหนียวตอนร้อนๆจะปั้นง่าย)

ข้อแนะนำ

ไส้เบอร์เกอร์ถ้าอยากให้เหนียวๆ ไม่แตกจากกันง่ายให้เอาไปตำในครกหิน ตำไปเรื่อยๆจะรู้สึกหนืดจนยกสากไม่ค่อยขึ้น เป็นอันใช้ได้

0 ความคิดเห็น: