วิธีทำ"ทอดมันปลากราย"


ทอดมันปลากราย
ส่วนผสม
1. เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
2. พริกแกงเผ็ด 50 กรัม //เราตำเองหอมและเผ็ดอยู่แล้วค่ะ (ได้มาจากเมนูที่ 1)
3. กระชาย 2 ก้าน
4. ใบมะกรูด 4 - 5 ใบ
5. น้ำปลา 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. ถั่วพูหรือถั่วฝักยาวตามชอบ
9. ใบโหระพาหรือใบกะเพราตามชอบ
**ส่วนตัว นัทชอบทอดมันปลากรายที่ใส่แค่ใบมะกรูด

วิธีทำ
1. ตำกระชายโขลกรวมกับพริกแกงแล้วพักไว้
2. วิธีทำเนื้อปลากรายให้เหนียว มีสองวิธี ใครชอบวิธีไหนก็จัดเลย 
     2.1 นำเนื้อปลากรายใส่กะละมังแล้วจับฟาด ฟาดให้จนเนื้อเหนียว
     2.2 นำน้ำเย็นจัดผสมกับเกลือเล็กน้อยคนให้ละลาย และเอาเนื้อปลากรายใส่ครกแล้วตำ แล้วค่อยหยอดน้ำเย็นผสมน้ำเกลือ
           หยอดเสร็จแล้วตำ ตำแล้วก็หยอด ทำอย่างนี้จนเนื้อปลากรายเหนียว
3. เมื่อได้เนื้อปลากรายที่เหนียวแล้ว ก็ใส่พริกแกง ไข่ไก่ น้ำปลา น้ำตาลและใบมะกรูด นวดต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีและพักไว้
ใครที่ซื้อพริกแกงมาจากตลาดค่อยๆใส่น้ำปลานะคะเพราะพริกแกงแต่ละที่ความเค็มไม่เท่ากัน *
4. นำน้ำมันใส่กระทะ พอน้ำมันร้อน ก็ปั้นทอดมันตามขนาดที่เราชอบ และก็ใส่ลงไปในในกระทะ เมื่อทอดมันเหลืองก็กลับด้าน
ทอดจนเหลืองสุกทั้งสองด้านก็ตักขึ้น


:: น้ำจิ้มทอดมัน ::

ส่วนผสม
1. กระเทียม
2. พริกชี้ฟ้า
3. น้ำส้มสายชู
4. น้ำเปล่า
5. น้ำตาล
6. เกลือ
7. ถั่วลิสงบด
8. แตงกวาหั่น

วิธีทำ
1. นำกระเทียม พริกชี้ฟ้า และน้ำส้มสายชูลงไปปั่น จากนั้นเทลงหม้อและน้ำขึ้นตั้งไฟ
2. เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่น้ำตาลและเกลือ เคี่ยวจนเหนียว ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ทั้งไว้ให้เย็น
3. นำแตงกวาใส่ถ้วย จากนั้นราดด้วยน้ำจิ้มและโรยถั่งลิสง ถ้ามีผักชีก็เอามาโรยหน้าเล็กน้อย

0 ความคิดเห็น: