วิธีทำและส่วนประกอบ"ข้าวพระรามลงสรง"


ข้าวพระรามลงสรง
การทำน้ำราดพระรามลงสรง

ส่วนผสม
1. พริกแกงเผ็ดผสมพริกแกงมัสมั่น
2. ถั่วลิสงคั่ว
3. กะทิ
4. น้ำตาลปี๊บ
5. ซอสหอยนางรม
6. ซีอิ้วขาว
7. น้ำมะขามเปียก

วิธีทำ
1. กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่หัวกะทิจนแตกมันเล็กน้อย นำพริกแกงที่ตำรวมกับถั่วลิสงใส่ลงไปคั่วให้หอมหากแห้งค่อยๆเพิ่มน้ำหางกะทิเรื่อยๆ
จนหอมดี ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก คนสักพักให้มีน้ำคลุกคลิก ชิมดูว่าอร่อยทุกรสหรือยังตามชอบ

การทำข้าวพระรามลงสรง

ส่วนผสม
1. เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ
2. ผักบุ้ง ใช้ได้ทุกผักบุ้ง เช่น ผักบุ้งไทย บนริมนา-คันนา ริมร่องน้ำ ผักบุ้งแม่น้ำปล้องใหญ่ๆที่ใส่แกงเทโพ ผักบุ้งปล้องเขียวอ่อนๆที่ใส่เย็นตาโฟ
ผักบุ้งจีน มีประโยชน์เยี่ยมต่อสายตา
3. ข้าวสวย
4. น้ำราดข้าวพระรามลงสรง

วิธีทำ
1. นำเนื้อสัตว์ไปลวก จากนั้น นำผักบุ้งไปลวก เวลาลวกผักให้ใส่เกลือ พอลวกเสร็จให้ไปแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อผักจะได้กรอบ
2. นำผักบุ้งที่ลวกใส่จาน ตามด้วยข้าวสวย และเนื้อสัตว์ จากนั้นราดด้วยน้ำราดข้าวพระรามลงสรง เสร็จแล้ว

0 ความคิดเห็น: