วิธีทำและส่วนประกอบ"ข้าวพระรามลงสรง"
ข้าวพระรามลงสรง
การทำน้ำราดพระรามลงสรง
ส่วนผสม
1. พริกแกงเผ็ดผสมพริกแกงมัสมั่น
2. ถั่วลิสงคั่ว
3. กะทิ
4. น้ำตาลปี๊บ
5. ซอสหอยนางรม
6. ซีอิ้วขาว
7. น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1. กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่หัวกะทิจนแตกมันเล็กน้อย นำพริกแกงที่ตำรวมกับถั่วลิสงใส่ลงไปคั่วให้หอมหากแห้งค่อยๆเพิ่มน้ำหางกะทิเรื่อยๆ
จนหอมดี ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก คนสักพักให้มีน้ำคลุกคลิก ชิมดูว่าอร่อยทุกรสหรือยังตามชอบ
การทำข้าวพระรามลงสรง
ส่วนผสม
1. เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ
2. ผักบุ้ง ใช้ได้ทุกผักบุ้ง เช่น ผักบุ้งไทย บนริมนา-คันนา ริมร่องน้ำ ผักบุ้งแม่น้ำปล้องใหญ่ๆที่ใส่แกงเทโพ ผักบุ้งปล้องเขียวอ่อนๆที่ใส่เย็นตาโฟ
ผักบุ้งจีน มีประโยชน์เยี่ยมต่อสายตา
3. ข้าวสวย
4. น้ำราดข้าวพระรามลงสรง
วิธีทำ
1. นำเนื้อสัตว์ไปลวก จากนั้น นำผักบุ้งไปลวก เวลาลวกผักให้ใส่เกลือ พอลวกเสร็จให้ไปแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อผักจะได้กรอบ
2. นำผักบุ้งที่ลวกใส่จาน ตามด้วยข้าวสวย และเนื้อสัตว์ จากนั้นราดด้วยน้ำราดข้าวพระรามลงสรง เสร็จแล้ว
การทำน้ำราดพระรามลงสรง
ส่วนผสม
1. พริกแกงเผ็ดผสมพริกแกงมัสมั่น
2. ถั่วลิสงคั่ว
3. กะทิ
4. น้ำตาลปี๊บ
5. ซอสหอยนางรม
6. ซีอิ้วขาว
7. น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1. กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่หัวกะทิจนแตกมันเล็กน้อย นำพริกแกงที่ตำรวมกับถั่วลิสงใส่ลงไปคั่วให้หอมหากแห้งค่อยๆเพิ่มน้ำหางกะทิเรื่อยๆ
จนหอมดี ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก คนสักพักให้มีน้ำคลุกคลิก ชิมดูว่าอร่อยทุกรสหรือยังตามชอบ
การทำข้าวพระรามลงสรง
ส่วนผสม
1. เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ
2. ผักบุ้ง ใช้ได้ทุกผักบุ้ง เช่น ผักบุ้งไทย บนริมนา-คันนา ริมร่องน้ำ ผักบุ้งแม่น้ำปล้องใหญ่ๆที่ใส่แกงเทโพ ผักบุ้งปล้องเขียวอ่อนๆที่ใส่เย็นตาโฟ
ผักบุ้งจีน มีประโยชน์เยี่ยมต่อสายตา
3. ข้าวสวย
4. น้ำราดข้าวพระรามลงสรง
วิธีทำ
1. นำเนื้อสัตว์ไปลวก จากนั้น นำผักบุ้งไปลวก เวลาลวกผักให้ใส่เกลือ พอลวกเสร็จให้ไปแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อผักจะได้กรอบ
2. นำผักบุ้งที่ลวกใส่จาน ตามด้วยข้าวสวย และเนื้อสัตว์ จากนั้นราดด้วยน้ำราดข้าวพระรามลงสรง เสร็จแล้ว
0 ความคิดเห็น: